top of page

Group

Public·66 members

Chăm sóc Mai trong dịp Tết

Mai, thường được biết đến với tên gọi Mai Vàng, từ lâu đã là biểu tượng của Tết, được mọi người trân trọng vì vẻ đẹp và sự thanh lịch của nó, tượng trưng cho sự xuất hiện của mùa xuân. Mỗi khi vàng Mai nở hoa, nó mang lại sự hồi hộp và mong đợi, báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân. Vàng Mai và Tết Nguyên đán là những biểu tượng không thể tách rời của Tết truyền thống Việt Nam. Vàng Mai thường mọc từ kẽ lá, ban đầu là một bông hoa lớn, được gọi là hoa cái, có một lớp vỏ ngoài (vo gạo). Khi lớp vo mở ra, một cụm hoa nhỏ hơn xuất hiện, từ một đến mười nụ, phát triển nhanh chóng và nở hoa khoảng bảy ngày sau đó. Mỗi bông hoa bên ngoài có năm lá đài màu xanh. Trong cụm này, những bông hoa lớn sẽ nở hoa trước những bông nhỏ hơn, mất vài ngày để hoàn toàn nở. Dưới đây, VBio cung cấp hướng dẫn về cách chăm sóc vàng Mai trong dịp Tết.

Kỹ thuật kích thích vàng Mai nở hoa trước Tết và chăm sóc sau Tết:

1. Kích Thích vàng Mai Nở Hoa Trước Tết

Để đảm bảo cây nở hoa vào thời điểm mong muốn, cần áp dụng các biện pháp đồng bộ về phân bón, kiểm soát nước và cắt tỉa lá.

Từ đầu tháng Mười của lịch Âm (AL), bắt đầu điều chỉnh phân bón và nước cho đến cuối tháng Mười Một trong AL. Bắt đầu từ ngày 10 tháng Chạp trong AL, quan sát cây và xem xét thời tiết để tính toán thời gian cắt tỉa lá.

Trong điều kiện tự nhiên, mai khủng bến tre sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi mùa xuân bắt đầu. Sau khi rụng lá, bông hoa sẽ bắt đầu rụng vo.

Những bông xanh sẽ nở hoa khoảng 6-7 ngày sau khi rụng vo, vì vậy việc quan sát đặc điểm của các bông hoa và xem xét dự báo thời tiết để tính toán thời gian cắt tỉa lá sao cho các bông hoa rụng vo vào khoảng ngày 22-23 tháng Chạp trong AL là rất quan trọng.

* Đặc Điểm của Bông Hoa:

Vào đầu tháng Chạp của AL, nếu bạn nhận thấy các bông hoa có hình tròn giống như trứng, với 2-3 lớp vo che phủ, hãy cắt tỉa lá vào khoảng ngày 16-17 tháng Chạp trong AL.

Nếu các bông hoa vẫn còn thon dài và chưa hoàn toàn tròn, hãy cắt tỉa lá sớm hơn, vào khoảng ngày 15-16 tháng Chạp trong AL, để kích thích cây tập trung vào việc dinh dưỡng cho bông hoa.

Sau khi cắt tỉa lá, hãy kiêng kỵ tưới nước trong 1 ngày để cho nhựa cây khô hoàn toàn trước khi tưới nước lại và áp dụng phân bón cuối cùng, khoảng 50-80 gram tùy thuộc vào kích thước của cây.

* Điều Kiện Thời Tiết:

Nếu nhiệt độ không khí cao và thời tiết nắng, cây sẽ nở hoa nhanh chóng, do đó việc cắt tỉa lá sẽ bị trì hoãn. Ngược lại, nếu điều kiện ngược lại, việc cắt tỉa lá sẽ sớm hơn, thường là 1-2 ngày sớm hoặc muộn.

Tình trạng cây:

Những cây khỏe mạnh với lá xanh tốt thường có xu hướng nở hoa chậm, vì vậy nên áp dụng các biện pháp kích thích nở hoa sớm.

Nếu việc cắt bỏ lá bị trì hoãn và có nguy cơ cây không kịp nở hoa cho Tết, bạn nên cắt tỉa các chồi non, phun sương lên những bông hoa chưa nở trong những thời gian nắng, tưới nước ấm vào gốc cây, và sử dụng đèn áp suất cao để chiếu sáng khoảng 7-8 giờ tối. Thực hiện những biện pháp này có thể kích thích nở hoa sớm khoảng 2-3 ngày.


Ngược lại, nếu cây yếu và có nguy cơ rụng lá sớm, nó cần được kiềm chế. Nếu không, nó sẽ nở hoa quá sớm và bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp nhất cho Tết.


Việc cắt bỏ lá nên diễn ra vào khoảng ngày 20 tháng 12 ở AL. Bọc cây Mai Vàng bằng vải đen, đặt đá lạnh gần gốc, giữ cây ở nơi mát mẻ và bóng râm, và nhẹ nhàng nới lỏng đất quanh gốc cây để cắt bớt một số chồi nhỏ.

Chăm sóc sau Tết cho chậu trồng mai vàng

Trong suốt Tết, cây Mai Vàng tiêu tốn toàn bộ năng lượng của mình để sản xuất ra những bông hoa tươi sáng và đẹp nhất cho lễ hội xuân, vì vậy nó trở nên mệt mỏi và suy yếu sau Tết.

Nếu trồng trong chậu, việc chuyển cây sang đất sẽ giúp cây có nhiều không gian để phát triển và phục hồi nhanh hơn. Nếu không thể chuyển, thay thế 1/3 đất trong chậu, bổ sung phân hữu cơ Vbio (50-100g mỗi cây), nấm chống lại vi khuẩn gây bệnh Trichoderma Vbio (20-50g mỗi cây), và giữ đất ẩm.

Việc bón phân và tưới nước cho Mai Vàng:

* Bón phân:

Sử dụng phân hữu cơ Vbio cho cây. Điều chỉnh lượng phân tùy thuộc vào kích thước của cây Mai Vàng của bạn.

Phân cơ bản: Lượng phân sẽ chiếm khoảng 1/10 đất trong lỗ trồng hoặc chậu. Trộn đều với đất trước khi trồng, với liều lượng 70-100g phân hữu cơ cho mỗi cây Mai Vàng.

Bón phân cho mặt đất: Khoảng 10-15 ngày sau khi trồng, khi cây bắt đầu phát triển rễ mới, áp dụng phân cho mặt đất, khoảng 150-170g cho cây nhỏ (khoảng 40-50cm cao). Áp dụng phân cho mặt đất mỗi 20-30 ngày. Đối với cây Mai Vàng lớn hơn, tăng lượng phân và kéo dài thời gian giữa các lần áp dụng.

Chú ý: Tránh áp dụng phân trực tiếp vào gốc cây; thay vào đó, rải phân xung quanh và tưới nước đều. Tránh làm đảo lộn đất khi áp dụng phân để tránh tổn thương rễ.

Khi Mai Vàng có hoa ổn định: Hàng năm, áp dụng phân hữu cơ Vbio với tỷ lệ 7-12 kg mỗi cây. Áp dụng sau khi cây nở hoa (sau Tết), cắt tỉa cành, vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa, và khoảng 1-1.5 tháng trước khi Mai Vàng nở hoa.

Ngoài ra, nên áp dụng nấm chống lại vi khuẩn gây bệnh Trichoderma Vbio để tăng cường sức đề kháng của cây, giúp Mai Vàng kiểm soát các sâu bệnh trong vùng gốc. Liều lượng là 50-100g mỗi cây Mai Vàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mai tại giá cây mai vàng

* Tưới nước:

Cây Mai Vàng chịu được hạn hán khá tốt, nhưng cần tránh tình trạng khô kéo dài vì sẽ làm cây chậm phát triển và suy yếu. Giữ đất ẩm nhưng không ngập nước.

Trong những ngày nắng, tưới nước một lần mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày, tưới sâu bằng cách hướng ống dẫn nước thẳng vào gốc và phun nước với một tia sương nhỏ lên lá. Thời gian tốt nhất để tưới nước là vào buổi sáng (khoảng 8-9 giờ sáng). Trong mùa mưa, có thể không cần tưới nước, nhưng đảm bảo thoát nước tốt.

Đối với cây trong chậu, tưới nước hàng ngày vì đất trong chậu có hạn và nhanh chóng khô. Tưới nước hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng (khoảng 8-9 giờ sáng) và vào buổi chiều (khoảng 4-5 giờ chiều).

Cắt tỉa để tạo ra mái cây cho Mai Vàng:

Để lại những cành dày đặc mà không cắt tỉa sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.


Cắt tỉa cành mỗi 2 tháng, loại bỏ những cành mảnh, yếu, bị bệnh, già, và mọc dày sử dụng kéo hoặc dao cắt tỉa. Cắt tỉa những cành dài, để lại khoảng 4-5 mấu lá.

Kiểm soát cỏ dại và phòng ngừa sâu bệnh:

* Kiểm soát cỏ dại:

Đối với cây trong chậu, việc làm sạch cỏ dại khá dễ dàng. Nếu cỏ dại nhỏ, bạn có thể để lại mà không nhổ bởi chúng không cạnh tranh nguồn dinh dưỡng một cách đáng kể và có thể giúp giữ ẩm đất.

Đối với cỏ dại cao hơn, sử dụng kéo hoặc dao để hạn chế sự phát triển của chúng, để lại rễ giúp giữ nước và đất cho cây. Hoặc có thể đặt một số hòn đá nhỏ gần gốc để hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Nếu bạn không trồng trong chậu, làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, tránh sự phát triển cao và dày đặc của cỏ dại, đặc biệt là trong khu vực bóng râm của cây. Nếu cỏ dại nhỏ và không đáng kể, bạn có thể để lại chúng.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page